Blog

Những điều không nên làm trong hoạt động tương tác với trẻ

28

Trong việc can thiệp hay tương tác với một trẻ đặc biệt, có nhiều phụ huynh hay Gv dù cũng đã cố gắng hết sức, nhưng vẫn không đạt được hiệu quả bởi vì trong tiến trình, họ chưa tuân thủ đúng các kỹ thuật, hay vô tình vi phạm vào những điều không nên.

tương tác với trẻ
tương tác với trẻ

Vì thế chúng ta cần lưu ý:

1/ Không nên nhìn chăm chăm vào con:
Chúng ta can thiệp – nghĩa là cùng chơi với con chứ không phải cố gắng quan sát con để săm soi các hành vi bất thường của trẻ, và tìm cách ngăn chặn ngay các hành vi đó, điều đó sẽ làm cho trẻ không còn hứng thú để cùng chơi với chúng ta..

2/ Không nên ở quá gần hay xen vào vùng không gian riêng của con :
Chúng ta hoạt động cùng chơi với con , nhưng vẫn phải giữ 1 khoảng cách để trẻ được tự nhiên.

3/ Không nên lấy đồ chơi của con:
Chơi với con là cùng sử dụng những món đồ chơi giống của con, chứ không phải lấy đồ chơi mà con đang chơi, để mong đợi phản ứng của con , chúng ta có thể lấy đồ chơi để tạo sự chú ý nhưng ngay sau đó phải đưa lại nếu trẻ xuất hiện sự khó chịu.

4/ Đừng cố gắng thay đổi hành vi của con theo bất kỳ cách nào.
Phụ huynh thường lo lắng trước các hành vi mà họ cho là kỳ dị của trẻ, và nghĩ rằng can thiệp là phải uốn nắn hay cấm đoán hành vi đó càng nhiều càng tốt. Nhưng điều đó chỉ làm cho trẻ không thích gần gũi với bố mẹ mà thôi.

Chúng ta muốn tương tác với trẻ, tạo nên sự gắn kết để phát triển, điều quan trọng là phải biết hòa mình vào thế giới của con cho đến khi con có thể bước vào thế giới của chúng ta. Chúng ta sẽ hòa mình trong bao lâu ? không có 1 thời gian nào xác định mà phải biết kiên nhẫn cho đến khi trẻ chấp nhận và tự chủ hòa mình – cùng chơi – với chúng ta.

Tạo Động lực – sự mong đợi ở trẻ:

Hòa mình với trẻ để trẻ chấp nhận chúng ta , để sẵn sàng học hỏi – Rồi sau đó chúng ta phải biết cách tạo động lực để thúc đầy tiến trình học tập của trẻ. Muốn thế thì cần phải biết chọn thời điểm để tạo động lực : Bố mẹ hay giáo viên phải biết được lúc nào là thích hợp để tác động . Chúng ta không tạo động lực được nếu trẻ chưa sẵn sàng tiếp nhận các thông tin hay sự tác động đến từ chúng ta. Nếu chúng ta tác động vào đúng thời điểm thích hợp, thì tốc độ tiếp thu và khả năng tương tác của trẻ sẽ phát triển rất nhanh.

Không áp đặt một thời gian biểu cố định cho mọi trẻ theo một khuôn mẫu – mà phải dựa vào sở thích, sự quan tâm, năng lực của mỗi trẻ để đưa ra các hoạt động thích hợp. Trong việc chọn chủ đề, chúng ta hãy điều chỉnh các biện pháp, cách trình bầy sao cho phù hợp với sự quan tâm của trẻ – nghĩa là lấy điều hay vật mà trẻ có hứng thú nhất để làm cơ sở cho việc tác động. Trẻ thích gì, thì ta dạy nấy bởi vì điều quan trọng trong việc dạy trẻ, không phải là các kiến thức hay các danh từ, chữ số mà ta đưa vào đầu trẻ. Điều quan trọng nhất là qua việc tác động, chúng ta thiết lập được sự gắn kết với trẻ.

Để có thể tạo động lực cho con cùng chơi, hãy quan sát thật kỹ các sở thích của trẻ. Trẻ hay làm gì? trẻ bị thu hút bời điều gì? Điều gì sẽ tạo hứng thú cho trẻ qua hoạt động của bạn?

Bạn cần viết ra những điều bạn muốn con làm một cách thật cụ thể bằng những hoạt động đơn giản. Mục tiêu không chỉ là các yêu cầu bằng lời nói mà nó có thể là sự giao tiếp mắt mà bạn muốn thiết lập với con. Một phụ huynh hay một giáo viên giỏi, có thể biến trong tay mình bất kỳ một vật gì trở thành một vật để dạy trẻ, miễn là trẻ tỏ ra quan tâm đến vật ấy. Chúng ta sẽ lồng ghép các đồ vật ấy vào trong một trò chơi tương tác với trẻ, để khơi dậy ở trẻ một động lực và sự hứng thú.

Hãy thận trọng trong việc dùng phần thưởng – sự khen thưởng để làm động lực thúc đẩy:

Phụ huynh hãy cân nhắc và dùng một cách chừng mực các phần thưởng vật chất , nhất là theo nguyên tắc yêu cầu càng khó thì phẩn thưởng càng lớn. Đó là một sai lầm, vì trẻ sẽ làm việc và thực thi các yêu cầu vì phần thưởng.

Phần thưởng mà phụ huynh cần hướng đến là niềm vui, là sự gắn kết, cảm thông mà chúng ta tạo được cho trẻ. Các phần thưởng tinh thần hay vật chất, chỉ là một trong nhiều phương tiện để gắn kết những cảm xúc giữa phụ huynh hay giáo viên với trẻ mà thôi.

Trẻ chỉ thực sự tiến bộ nếu chúng thực hiện các hoạt động vì niềm vui làm hài lòng chúng ta và chính bản thân của chúng, chứ không phải là để đánh đổi một cái kẹo, một món đồ chơi …hay một cái ôm hôn miễn cưỡng, giả vờ của người lớn.

Nếu thực sự quan tâm đến trẻ, thì điều quan trọng nhất trong việc chơi với trẻ là phải tạo ra hứng thú, tiếng cười và những cử chỉ đùa giỡn chính là yếu tố tạo ra sự tập trung chú ý của trẻ.
Lê Khanh
TT GĐĐB DIỆP QUANG ( An Giang )

0 ( 0 bình chọn )

Nhận biết về tự kỷ

02/04/2020 18:56 36