Blog

Trị liệu tự kỷ bằng cách nắn gân, uốn xương?

41

Theo báo Tuổi Trẻ, “chiropractic” là phương pháp chữa các bệnh thuộc hệ vận động như: đau cột sống, đau dây thần kinh, đau vai, thường được áp dụng nhiều với bệnh thoái hóa đĩa đệm, lồi đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Thực chất đây là phương pháp nắn chỉnh cột sống bằng tay dựa vào cơ chế sinh – cơ học của đĩa đệm. Phương pháp chiropractic được biết đến ở Việt Nam vào năm 2006.

tre tu ky

Nhiều chuyên viên (chiropractors) ở Canada và ở Mỹ cho rằng họ có thể trị liệu tự kỷ rất có hiệu quả bằng cách nắn gân, uốn xương, mặc dù từ trước đến nay, chưa có bằng chứng khoa học nào xác định phương pháp nầy có thể đem lại những kết quả tích cực về hành vi, ngôn ngữ, và vận động cho bất cứ ai bị hội chứng nầy.

Hiện tại ở Mỹ, nhiều phụ huynh phải chi trả 50 đến 60 USD cho 1 giờ chiropractic. Thống kê của National Health Statistics Report vào năm 2008 và 2015 ước lượng chừng 88% phụ huynh ở Mỹ đã cho con em trị liệu bằng những phương pháp y học khác, ngoài dòng chính (complimentary and alternative medicines), và đa số là dựa vào sự trị liệu bằng cách nắn gân, uốn xương!

Năm 2010 và 2016, các nhà nghiên cứu độc lập xác định rằng sự trị liệu bằng cách nắn gân, uốn xương không bảo đảm sự an toàn và không có tác dụng đối với trẻ tự kỷ. Họ cảnh báo phụ huynh không nên cho con em điều trị theo phương pháp chiropractic.

Ngày xưa, vào cuối những năm 1800, Daniel David Palmer là người đầu tiên khởi xướng phương pháp chiropractor ở Mỹ, dựa vào triết thuyết “lực sống” (vitalism) hay sức mạnh bẩm sinh ơn trên ban cho cơ thể con người, đi từ gân cốt đến các đốt xương ở cột sống. Sức mạnh bẩm sinh nầy giúp cho con người khỏe mạnh. Sự tắt nghẽn lực sống ở gân và xương chính là nguyên nhân gây nên sự đau yếu và bệnh hoạn cho nhiều người. Palmer khẳng định sự uốn nắn các đốt xương ở cột sống sẽ khiến cơ thể hồi phục, bất luận bệnh nhân là người câm điếc hay bị suy tim.

Ngày nay, cho dù ngành y học trên thế giới đã tiến bộ và có nhiều sự đổi thay, nhưng ngành chiropractic ở Mỹ và nhiều quốc gia khác vẫn còn bị ảnh hưởng và chi phối nặng nề bởi ý tưởng của Palmer. Nhiều chuyên viên uốn gân, nắn xương (chiropractor) quả quyết chứng rối loạn phổ tự kỷ và nhiều căn bệnh khác có thể trị liệu dứt nọc bằng cách khai thông “lực sống” bị nghẽn ở gân và xương.

Vào năm 2017, Clifford Hardick, một chuyên gia hàng đầu, đại diện cho hơn 5 ngàn chuyên viên chiropractors ở Ontario, Canada , mạnh mẽ tuyên bố trong bài diễn văn ở Atlanta về sự thành công trong vấn đề trị liệu các trẻ chậm phát triển bằng phương pháp chiropractic như sau:

“Những trẻ tự kỷ đến với chúng tôi … trước đây, chúng được trị liệu về nói/ngôn ngữ hơn 9 tháng và chỉ có thể mở miệng thốt lên vài từ. Nhưng nhờ chiropractic, chỉ trong vòng 2 hoặc 3 tuần, nhiều trẻ đã biết nói trọn câu. Đó là sự kỳ diệu của phương pháp chiropractic!”

Một chuyên gia bênh vực bảo vệ sức khỏe cộng đồng rất nổi tiếng, Ryan Amstrong lấy làm phẩn nộ trước những lời phát biểu của Hardick, bèn đâm đơn khiếu nại đến trường huấn luyện chiropractors ở Ontario về tội quãng cáo có tính lừa đảo, nhưng thua cuộc. Lý do: Trường chưa tìm ra bằng chứng nguy hại chết người để kỷ luật Hardick.

Tuy nhiên, giáo sư Timothy Caufield trong ngành bảo vệ sức khỏe cộng đồng ở Đại Học Alberta, Edmonton khẳng định:

“Luật pháp và lương tâm nghề nghiệp đòi hỏi các chiropractors phải thành thật … ‘về phương pháp chiropractic đối với phụ huynh của các trẻ chậm phát triển, kể cả tự kỷ.”

Hiện tại, nhiều chiropractors ở Canada, Mỹ, đã viết quãng cáo về sự kỳ diệu của phương pháp nầy, dưới tựa “Autism and Chiropractic” trên các mạng xã hội như “Upper Cervical Marketing” và Upper Cervical Awareness” để thuyết phục và lôi cuốn bệnh nhân – những người nhẹ dạ và thiếu sự hiểu biết về bằng chứng khoa học qua phương pháp chiropractic- rằng:

“Bằng sự đả thông sự tắt nghẽn của các đốt xương cổ và xương sống, chuyên viên chiropractor sẽ kết nối và phục hồi sự cân bằng của não bộ, giúp các trẻ tự kỷ giảm thiểu những hành vi tiêu cực, đồng thời gia tăng chức năng tiêu hóa và miễn nhiễm qua sự gia tăng hoạt động tích cực của hệ thần kinh trung ương …”

Roger Turner, một chiropractor ở Barrie, Ontario, tuyên bố rằng phương pháp do chính mình phát minh, gọi là “Turner Method”, có thể “điều chỉnh” những khiếm khuyết của chứng tự kỷ.
Turner lý luận …

Trong quá trình chào đời và bị chấn thương ngay khi còn nhỏ, sọ não và não bộ của trẻ tự kỷ có một khoảng cách khiến máu và chất tủy không thể lưu thông, rằng nguyên nhân của tự kỷ và các chứng rối loạn tâm thần khác chính là sự lệch hướng của các phần xương ở vùng não bộ.

Turner báo cáo trong tập san “Canadian Chiropractor”: Các bệnh nhi tự kỷ sau 3 tuần trị liệu đã biết vệ sinh cá nhân và không còn mang tã lót qua sự điều chỉnh nắn xoa vùng não bộ. Turner tự nhận mình đã điều trị cho gần 4 ngàn trẻ tự kỷ và huấn luyện hành nghề cho 1 ngàn 4 trăm chiropractors trong nhiều năm qua.

Về sau, nhiều phụ huynh, điển hình là Sandy Hart-Lehmann, từng cho con tự kỷ trị liệu bằng phương pháp Turner thú nhận trên mạng rằng bà đã bị lôi cuốn bởi phương pháp chiropractic khi bản thân mình cảm thấy tuyệt vọng, quyết định thiếu sáng suốt, khiến tiền mất, tật mang.

Chuyên gia Turner tự bào chữa …

“Sự hiện hữu của chúng tôi là giúp đỡ các trẻ tự kỷ. Điều không may chính là chúng tôi không thể nào đạt được kết quả 100% với tất cả trẻ tự kỷ. Không ai có thể làm được như thế.”

Ah, là phụ huynh vip, mình thắc mắc, không biết phương pháp chiropractic trị liệu tự kỷ đang thịnh hành ở các nước Á châu hay không?

Nhiều phụ huynh và các nhà bênh vực tự kỷ ở Mỹ nói rằng phương pháp chiropractic chỉ làm phí tiền bạc và thời gian can thiệp trong chặng tuổi vàng của con em tự kỷ.

Ghi chú: Bài viết chỉ là sự chia sẻ thông tin giữa phụ huynh và phụ huynh.

Tác giả: Danang Ho (phụ huynh)

Lầy nguồn:

https://tuoitre.vn/phuong-phap-chiropractic-la-gi-382969.htm

Straightening out chiropractic’s claim as a treatment for autism

0 ( 0 bình chọn )

Nhận biết về tự kỷ

02/04/2020 18:56 36